PDA

View Full Version : “Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và Phương pháp thử”


Admin
02-07-08, 12:06 PM
Nghiệm thu dự thảo tiêu chuẩn “Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và Phương pháp thử”

Ngày 04/10/2007, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Hội đồng KHCN chuyên ngành Xây dựng đã tiến hành nghiệm thu dự thảo tiêu chuẩn “Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước – Yêu cầu kỹ thuật và Phương pháp thử” do PGS. TS Bùi Văn Bội thuộc Hội Công nghiệp Bê tông Việt Nam chủ trì biên soạn.

Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước (PC) có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại cọc khác và thường được sử dụng trong những công trình nhà cao tầng. Ở Việt Nam, việc sử dụng cọc bê tông ly tâm ứng lực trước trong các công trình xây dựng khá phổ biến. Tuy nhiên, công tác sản xuất và thử nghiệm cọc hiện nay sử dụng quy trình theo tiêu chuẩn nước ngoài, gây nhiều trở ngại trong việc áp dụng tại nước ta. Do đó, việc biên soạn tiêu chuẩn này là hết sức cần thiết, dùng để áp dụng cho cọc bê tông ứng lực trước, được sản xuất theo phương pháp quay ly tâm.

Trong quá trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn, nhóm biên soạn đã viện dẫn tất cả các tiêu chuẩn trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN, TCVN có liên quan cần tham chiếu để tạo thuận tiện cho người sử dụng. Thép dự ứng lực đáp ứng theo tiêu chuẩn JIS G 3112 hoặc tương đương. Ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn về cọc bê tông ly tâm ứng suất trước, vì vậy, nhóm biên soạn đã lựa chọn tiêu chuẩn của Nhật Bản và JIS A 5335: 1979, JIS A 5337: 1982 và JIS A 5373:2005 làm cơ sở để tham khảo và xây dựng dự thảo.

Nội dung của thể của dự thảo tiêu chuẩn được bố cục theo đúng quy định hiện hành, bao gồm các phần: Phạm vi áp dụng; Tài liệu viện dẫn; Phân loại, hình dáng, kích thước cơ bản và ký hiệu qui ước; Yêu cầu về chất lượng; Yêu cầu về vật liệu; Phương pháp thử và Ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển.

Nhìn chung, nhóm biên soạn đã cố gắng vận dụng cả 2 tiêu chuẩn JIS A 5335:1979 và JIS A 5337:1982 nhằm đáp ứng được yêu cầu nâng cao các chỉ tiêu của sản phẩm PC, đồng thời tiếp cận các chỉ tiêu của sản phẩm cọc bê tông cường độ cao ly tâm ứng suất trước (PHC), giúp các doanh nghiệp Việt nam có thể sản xuất được các sản phẩm thoả mãn tiêu chuẩn này. Khi trình độ sản xuất của các doanh nghiệp đã được nâng cao, đáp ứng được các yêu cầu của PHC thì tiêu chuẩn này cần được soát xét sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu chung. Dự thảo tiêu chuẩn đã được Hội đồng nhất trí nghiệm thu và xếp loại Khá. (nguồn Bộ Xây Dựng)

Admin, Dương Quang

NGUYENTAYNINH
04-07-08, 05:25 PM
Anh admin ơi cho em hỏi anh chút nhé : người ta tính toán cọc bê tông ly tâm như thế nào?(phương pháp tính) để bố trí cốt thép chịu lực cho nó vậy.
Thanks!

Bạn ơi,

Về cách tính toán Admin đã đưa bản thuyết tính toán lên rồi! Vui lòng kiểm tra thêm nhé, có cả bản vẻ nữa Bạn

Admin, Dương Quang

Admin
04-07-08, 05:55 PM
Thuyết Minh Tính Toán Cọc Ly Tâm

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]

[Only registered and activated users can see links]
to be continued

luonggiacat
04-07-08, 06:34 PM
Bài viết của Admin rất hay và là lĩnh vực em đang tìm hiểu. Admin có thể nêu công nghệ thi công của cọc này, hình ảnh thi công thực tế không?
Xin chân thành cảm ơn!!!

NGUYENTAYNINH
04-07-08, 07:25 PM
Cảm ơn Admin nhiều nha, bài của anh rất là hay.
Thanks!

NGUYENTAYNINH
04-07-08, 07:31 PM
Anh Admin ơi, theo em biết thì cọc bê tông ly tâm được dùng rất nhiều trong xây dựng cầu và xây dựng công trình cảng, anh có thể cho em biết là có so sánh nào về sức chịu tải của cọc bê tông ly tâm với cọc bê tông vuông không vậy!

Admin
04-07-08, 11:52 PM
Hi Luonggiacat


Về các hình ảnh thực tế cọc DƯL có thể nói Admin đưa lên các hình ảnh hơi nhiều vì Admin kinh doanh sản phẩm chất lượng cao này ah! Chỉ có điều Luonggiacat là Mod mà ít online nên chưa thấy các hình này này từ lâu nha! Bị phạt gì đây cả nhà ơi!


Vui lòng xem link các hình ảnh về sản phẩm cọc và thi công với thiết bị máy robo trên công trình xây dựng: [Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links]) và [Only registered and activated users can see links] ([Only registered and activated users can see links])

Chào Bạn Ninh,

Ở đây cần làm rõ các phần như sau:

1. Chất lượng sản phẩm:
a. Sản phẩm, cọc ly tâm ứng suất trước sản xuất tại nhà máy phải nói là tốt hơn cọc vuông đúc sẳn là vì:
- Các khâu sản xuất cọc ly tâm đều được làm cẩn thận hơn (vlxd), có các dụng cụ và thiết bị dây chuyền chuyên nghiệp do vậy làm tốt hơn.
- Cọc vuông đúc sẳn khó kiểm soát hơn vì đa số làm thủ công và công tác bảo dưỡng cũng hạn chế hơn.
- Điều kiện làm việc của cọc ly tâm cũng thuận lợi hơn so với cọc vuông đỗ ngoài bãi công trường mặc cho nắng gió...

2. Về khả năng chịu lực:
- Nếu xét về sức chịu tải của cọc thì cần làm rỏ tính ma sát thành và sức kháng mũi, trong trường hợp này thì cọc tròn có lợi thế hơn. Hãy qui về diện tích hình tròn phi 300 và cọc vuông 300x300.
- Nếu xét về khả năng chịu lực: nếu là vật liệu cọc đặc sẻ có sức chịu tải vật liệu lớn hơn (vui lòng hãy tính toán hoặc download trên diễn đàn về vấn đề này)
- Momen kháng uốn: VỚi cọc DƯL (P.C) phi 400 theo bảng tính toán theo tiêu chuẩn GIS A 5335 trên ta có 5.5 Ton m (số liệu cụ thể loại A là: 11.99 Tm > 10.5 Tm) và cọc vuông 400x400 có Momen kháng uốn lớn hơn rất nhiều. Vui lòng download về xem.

3. Tính kinh tế của sản phẩm:
- Admin rất lấy làm thú vị về vấn đề này, sản phẩm cọc DƯL (P.C) luôn chiếm ưu thế về mặt tiết kiệm vật liệu và thời gian thi công nhanh hơn. Admin sẻ upload lên cho các Bạn thấy điều thú vị này để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua sản phẩm. Đây là bản excel dự thầu của dự án thật

Link download bản so sánh kết quả: đang upload

Muốn mua sản phẩm này hãy liên hệ với Admin, phone số mấy vậy? Xem bên dưới ah :)

Thân, Admin
Dương Quang

camphong
22-07-08, 04:03 AM
Theo tôi được biết thì cọc BTLT DƯL dùng thép cường độ cao, thường là phi 7,1. Vậy Admin có thể cho hỏi về phương thức tính toán cắt sắt,bố trí thép thanh,số lượng thép và độ giãn dài cần thiết để kéo thép tạo ƯLT không. #BT dùng để sản xuất thường là Mác cao,vậy phụ gia nào là hợp lý để thúc đẩy quá trình tạo Mác,cách tình toàn cấp phối của một mẻ bêtong.
Nếu cọc sản xuất ra không đủ ƯS thường gây nứt ngang thân với bề rộng vết nứt <0,05mm, vậy biện pháp sử lý của các cọc trên.Hện tôi thấy một số nhà máy sử dụng 1 loại phụ gia gọi là sikaduar dùng để trám lại những chỗ hở 2 bên nẹp khuôn của thành phẩm cọc, vậy admin có thể cho biết thành phần và công dụng của loại phụ gia nói trên được không.Xin cám ơn rất nhiều.

khanhtp
26-07-08, 04:50 PM
Nếu cọc sản xuất ra không đủ ƯS thường gây nứt ngang thân với bề rộng vết nứt <0,05mm, vậy biện pháp sử lý của các cọc trên.Hện tôi thấy một số nhà máy sử dụng 1 loại phụ gia gọi là sikaduar dùng để trám lại những chỗ hở 2 bên nẹp khuôn của thành phẩm cọc, vậy admin có thể cho biết thành phần và công dụng của loại phụ gia nói trên được không.Xin cám ơn rất nhiều.

Thông thường các cấu kiện dự ứng lực nói chung và cọc BTLT DƯL nói riêng rất khó bị nứt vì bản thân cấu kiện đã được truyền một ứng suất trước cho bêtông. Nếu cấu kiện xuất hiện các vết nứt (thường rất nhỏ) có thể do các nguyên nhân sau:

- Vận chuyển, bốc dỡ không đúng quy cách (0.2L khi móc cẩu và 0.3L khi kéo đóng)
- Moment uốn phát sinh do tự trọng của cấu kiện lớn hơn moment nứt thiết kế của cọc (khi tính toán cần tăng thêm 50% tự trọng của cấu kiện do va đập)
- Lớp bảo vệ bêtông quá dày cũng có thể gây nứt cọc, cơ bản nếu tâm thép càng tiến về biên thì moment kháng uốn càng tăng. Đối với các công trình chống xâm thực đòi hỏi kinh nghiệm của người thiết kế chọn lớp bảo vệ bêtông vừa đạt yêu cầu, vừa lựa chọn số lượng bố trí thép vừa đủ để chống nứt cọc khi tháo khuôn hoặc vận chuyển, thị công ...
- Ứng suất hiệu quả (effective prestress) nhỏ nhất phải đạt 4.0Mpa (JIS 5337-1982) với sai số +/- 5% thì không sợ không đủ ứng suất trước cho bêtông.

camphong
27-07-08, 02:29 AM
- Ứng suất hiệu quả (effective prestress) nhỏ nhất phải đạt 4.0Mpa (JIS 5337-1982) với sai số +/- 5% thì không sợ không đủ ứng suất trước cho bêtông.
Vậy xin hỏi bạn ở Cọc BTLT DƯL, ƯST được tạo ra do đâu, phải chăng do kéo thép, vậy khi kéo thép không đủ độ giãn dài cần thiết liệu có ảnh hưởng đến ƯST.

khanhtp
28-07-08, 02:23 AM
Về lý thuyết thì khi bêtông đạt cường độ tối thiểu, thông thường 24 Mpa cho mẫu 15x30cm hay 30Mpa cho mẫu 15x15x15cm, người ta sẽ nhả neo để từ đó ứng suất từ thép sẽ truyền vào bêtông. Tuy nhiên, tùy theo cường độ và tính chất của bêtông tại thời điểm nhả neo, cũng như tính chất riêng của của từng loại thép, một phần ứng suất này sẽ bị mất đi. Tổn thất của ứng suất trước (prestress loss) trong công nghệ ứng suất trước (pretensioned) có 4 loại tổn thất:

- Tổn thất một phần ứng suất của thép do bêtông bị biến dạng nén: Elastic shortening loss.
- Tổn thất một phần ứng suất do từ biến của bêtông tại thời điểm nhả neo: Creep loss.
- Tổn thất do sự co ngót của bêtông: Shrinkage loss.
- Tổn thất do chùng ứng suất của thép: Relaxation loss.

Trong việc tính toán cho cọc PHC, tổn thất toàn phần của các loại tổn thất trên được ước tính từ 12-24% ứng suất ban đầu của thép (0.7 lần giới hạn bền theo JIS 5337-1982) tùy theo số lượng bố trí của thép (từ 0.4%-1.3% diện tích cắt ngang bêtông).

Như vậy, có thể khẳng định tùy theo thời điểm nhả neo bêtông, vật liệu, và công nghệ mà tổn thất của ứng suất có thể khác nhau. Để xác định chính xác tổn thất mất đi của ứng suất trước thì ngoài ước tính lý thuyết có thể kiểm chứng qua thực nghiệm, tuy nhiên điều này tại VN các phòng thí nghiệm không trang bị đủ máy móc và công nghệ để đo ở điều kiện thực tế.

Vì vậy, để bảo đảm sự chính xác của tính toán lý thuyết, người ta phải tăng cường các biện pháp kiểm tra tại từng khâu sản xuất. Ví dụ, để không chế độ giãn dài, người ta tiến hành đo độ giãn dài thức tế và so sánh với tính toán lý thuyết với một sai số chấp nhận được là +/- 6%. Nếu độ giãn dài nằm ngoài sai số này thì cần phải hiệu chỉnh lại đồng hồ đo áp lực (Hydralic jacking gauge) máy ben căng thép cũng như kiểm tra lại cơ tính của vật liệu thép cho đến khi lý thuyết và thực tế gặp nhau ở sai số đã nêu trên.

Ngoài ra, tiêu chuẩn nghiệm thu JIS 5337-1982 còn đề nghị thử nghiệm moment nứt và moment phá hủy của cọc PHC để xây dựng biểu đồ tương tác P-M diagram như là một điều kiện nghiệm thu để kiểm tra lại tính chính xác của tính toán lý thuyết cũng như của công nghệ sản xuất, quy trình quản lý chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất nữa.

Redbuttlerkt
12-10-08, 02:34 PM
link die hết rồi mod ơi !!!!
MÌnh cũng đang thi công cái cọc ép ly tâm này. Nghe mod bảo nó chịu xô ngang kém( kèm theo hình ảnh ) , trong khi đó đọc 1 tài liệu thì bảo cọc này chịu uốn tốt do thép được đã đc căng trước và bêtông đc nén lại.

khanhtp
31-10-08, 01:10 AM
Khi căng thép có 3 vấn đề cán bộ giám sát phải cần lưu ý:

1. Hiệu chuẩn kích căng cáp.
2. Kiểm tra độ giãn dài tương đối với sai số +/- 6 % so với lý thuyết hoặc so với từng lần căng khác nhau cho từng cấu kiện.
3. Thí nghiệm thử uốn theo JIS 5337-1982.

Nếu một trong ba điều kiện trên không thỏa mãn, nhất thiết phải điều chỉnh và tìm ra nguyên nhân sai số do thiết bị (máy căng), hay vật liệu (thép).

dungxaydung
10-12-08, 11:11 AM
Anh Admin oi. Anh có tiêu chuẩn JIS A5335 không, cho e xin voi

tranngoctrung
03-07-09, 10:13 AM
upload lại hết link đi admin ơi!!!

huudong
16-07-09, 09:01 AM
Cách tính moment kháng nứt cọc bê tông ly tâm dự ứng lực . Giả sử cọc D700 L20m dày 130mm cáp 10.7- 32 sợi, thép đai d5 M840. Moment kháng nứt cho phép 470KNm.

huudong
16-07-09, 09:34 AM
- Úng suất căng ban đầu của thép chủ
- Cường độ chịu uốn và chịu kéo dọc trục
- Ứng suất hiệu quả của sắt chủ
- Ứng suất hiệu quả của beton
- Moment kháng nứt ( chưa nứt )
- Moment phá hủy thân cọc
- Khả năng chịu nén đọ trục dài hạn
- Khả năng chịu nén đọ trục ngắn hạn
- Khả năng chịu cắt cọc
- Khả năng chịu kéo cọc ( chưa nứt )
- Moment cho phép trong thi công
Giả sử cọc ly tâm D700, M840, 32 cáp 10.7mm, đai d5, mặt bích đầu tole 22mm, tole vành 12mm, Momet kháng nứt cho phép ( cho phép ) 470 KNm.
Cảm ơn Amin, mình rất cần.

huudong
16-07-09, 09:43 AM
Cách tính 11 mục trên cho cọc beton ly tâm DƯL D700 L20 dày 130mm M840 cáp 10.7 ly 32 sợi tấm mặt bích đầu tole 22mm. Moment kháng nứt cho phép 470 KNm

kysuxd.com
01-08-09, 01:47 AM
Vậy xin hỏi bạn ở Cọc BTLT DƯL, ƯST được tạo ra do đâu, phải chăng do kéo thép, vậy khi kéo thép không đủ độ giãn dài cần thiết liệu có ảnh hưởng đến ƯST.

Đúng thế, UST được tạo ra do căng cốt thép ( Có thể căng trước hoặc căng sau )

duyphong2992
19-10-09, 01:04 AM
a admin em ko biet cach download file Tinh toan coc ly tam ,a chi gium e nhe .cam on a

Marketing.TuVan
19-10-09, 10:03 AM
a admin em ko biet cach download file Tinh toan coc ly tam ,a chi gium e nhe .cam on a

Bạn có thể sử dụng chức năng search của diễn đàn để tìm hiểu cách download và upload file.

giocatsamac_xd06
07-10-10, 10:32 PM
bản excel dự thầu của dự án thật link die roi.anh xem lai giup em

giocatsamac_xd06
07-10-10, 10:34 PM
sao em không thấy link down thuyet minh tinh toan va ban ve mong coc bt ult dau het nhi

lpts
06-05-13, 05:22 PM
admin cho mình xin file thuyết minh tính toán cọc PHC

ndhuysgtvtdt
14-01-15, 05:19 PM
Admin cho mình xin file thuyết minh tính toán sức chịu tải cọc PHC theo vật liệu.
Xin thành thật cám ơn.